สมุนไพร

ผมสวยด้วยสมุนไพร

สมุนไพรเพื่อสุขภาพผม

สมุนไพรทุกๆวันนี้ในตลาดมีแม้กระนั้นสินค้าที่ใส่สมุนไพรมากมายเยอะแยะเชียวจ้ะ ยิ่งคือเรื่องของสุขภาพผมแล้ว ทุกคนก็อาจจะเคยได้เห็นยาสระผมสมุนไพรนานาประการสูตร และก็คงจะคิดถัดไปว่า ผมอย่างพวกเราควรจะเลือกยาสระผมสูตรไหนดีนะ วันนี้พวกเราจะมีคำตอบมาให้ทุกคนจ้ะ

  • ผลมะกรูด เป็นสมุนไพรซึ่งสามารถใช้ได้โดยตรงกับเส้นผม โดยคนรุ่นก่อนใช้มะกรูดผ่าครึ่งเผาไฟ มาสระผม ช่วยให้ผมนุ่ม สะอาด หอม หรือจะผสมในยาสระผมแบบคนตอนนี้ ก็ทำให้ผมสะอาดหมดจด นุ่มนิ่ม ดกดำ ปกป้องรังแค ลดการเกิดผมหงอกจ้ะ ในยาสระผมสมุนไพรไทยๆแทบทุกสูตร ก็เลยมักมีส่วนผสมของมะกรูดด้วย
  • ผลมะคำดีควาย หรือประคำดีควาย เป็นสมุนไพรที่มีสารช่วยสำหรับในการชำระล้าง ทำให้ผมสะอาด แล้วยังมีคุณประโยชน์สำหรับการรักษาโรคผิวหนัง ต่อต้านเชื้อรา ก็เลยสามารถใช้สำหรับในการรักษาอาการเป็นแผลที่หนังหัว ชันนะตุ หรือเชื้อราบนหนังหัวได้ แต่ว่าสำหรับในการใช้มะคำดีควายนานๆทำให้ผมแห้งได้ ก็เลยไม่สมควรใช้ในคนที่มีผมแห้งอยู่แล้ว
  • ดอกอัญชัน คนไม่ใช่น้อยคงจะพอรู้ว่า ดอกอัญชันสีน้ำเงินมีคุณประโยชน์สำหรับการดูแลรักษาผม ทำให้ผมดกดำเงาสวย บำรุงหนังหัว และก็ลดอาการผมหล่น ดังนี้เนื่องจากว่าดอกอัญชันมีสาร แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้โลหิตไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของหนังหัว ผลที่ตามมาก็คือสุขภาพผมรวมทั้งหนังหัวจะด้วยจ้ะ
  • ใบหมี่ หรือ หมีเหม็น เป็นสมุนไพรที่หลายท่านคงจะไม่เคยรับรู้ชื่อ หรือมองเห็นแว๊บๆตามขวดยาสระผมสมุนไพร (โดยมากใช้ชื่อว่า ยาสระผมใบหมี่ เนื่องจากหากใช้ชื่อหมีเหม็น ก็คงจะไม่มีใครซื้อจ้ะ) แล้วอาจสงสัยว่า ใบหมี่เป็นอย่างไร ใบหมี่เป็นพืชสมุนไพรประจำถิ่นในหลายท้องที่ คนสมัยก่อนมักเอามาผสมน้ำแช่ข้าวใช้สระผม ช่วยฆ่าเหา คุ้มครองรังแค ลดอาการผมหล่น ก็เลยมีการเอามาเป็นส่วนประกอบสำหรับเพื่อการทำยาสระผมที่ใช้เพื่อการลดอาการผมหล่น ฆ่าเชื้อโรคราบนหนังหัวจ้ะ

เท่าที่นักเขียนได้เก็บรวบรวมมานี้ เป็นสมุนไพรสำคัญๆที่มักเอามาผสมในยาสระผม ซึ่งในยาสระผมแต่ละสูตรก็มีจำนวนสมุนไพรพวกนี้นานับประการ สุดแท้แต่ว่า สูตรนั้นจะเน้นไปที่บำรุงหรือรักษาผมด้วยสมุนไพรไหน ยังไง รวมทั้งมีการใช้สมุนไพรอื่นๆมาร่วมด้วย ดังเช่น ว่านหางจระเข้ ขิง ใบบัวบก ส้มป่อย อื่นๆอีกมากมาย ขึ้นอยู่กับว่า อยากให้ยาสระผมนั้นมีคุณประโยชน์เสริมอะไรบ้างจากสมุนไพรที่ใช้นั้น

ถ้าเกิดท่านจะเลือกซื้อยาสระผมสมุนไพรคราวถัดมา ก็ทดลองอ่านฉลากมอง และก็เลือกที่ตรงกับหัวใจ ตรงกับรูปแบบของผมพวกเราเยอะที่สุดนะคะ